[Quan trọng] Kinh nghiệm trả tiền khi mua đất

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất
kinh nghiệm trả tiền khi mua đấtMua nhà mua đất là việc quan trọng, đôi khi đó là số tiền tích cóp cả đời của nhiều người. Nhưng thực thế không ít người trả tiền khi mua đất phải ngậm trái đắng khi chịu cảnh tiền mất tật mang vì thiếu kiến thức trong việc thanh toán tiền khi mua đất, mua nhà.

 

Như vậy, trả tiền khi mua đất mua nhà như thế nào cho an toàn? Các bước thực hiện như thế nào để thanh toán cho an toàn. Sau đây Lê Văn Mép (mepbds) xin chia sẽ cho quý bạn đọc những kinh nghiệm trả tiền khi mua đất thực tiễn trong quá trình tư vấn Mép và cộng sự hướng dẫn cho khách hàng tại thị trường nhà đất an giang.

 

 Kiểm tra pháp lý trước khi mua

 

Việc đầu tiên trước khi bạn tiến hành mua nhà đất đó là bạn phải kiểm tra tính pháp lý của nhà đất mà bạn dự định sẽ mua. Đây được xem là yếu tố bắt buộc mà người mua nhà đất phải chủ động thực hiện. Điều này giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình, tránh khỏi các vụ lừa đảo mua bán nhà đất không đáng có.

 

Nếu không kiểm tra tính pháp lý trước khi mua, đến khi ký hợp đồng, thực hiện các bước thanh toán tiền mua nhà người mua mới phát hiện nhà đất có vấn đề thì lúc này thật sự sẽ rất phiền toái và đầy rủi ro.

 

Khi mua nhà cần xem những giấy tờ gì?

 

–  Thông tin quy hoạch cũng như giới hạn xây dựng của khu vực có nhà sắp mua. Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không thì chúng ta có thể xin sổ nhà, đất photo và đến địa phương đó để hỏi, hoặc tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh chúng ta có thể kiểm tra trên App THÔNG TIN QUY HOẠCH của sở kiến trúc. 

 

–  Kiểm tra các thông tin trên sổ đỏ hay giấy tờ sở hữu nhà đất có trùng khớp hay không. Điều này rất ít ai để ý.

 

–  Kiểm tra xem nhà đất đó có bị vướng tranh chấp, có đang bị cầm cố ở ngân hàng hay phỏng tỏa tài sản hay không. 

 

Sau khi đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của ngôi nhà, bạn sẽ bước đến giai đoạn thương lượng và đàm phán giá. Bước này cũng tương đối quan trọng, nó quyết định đến khả năng bạn có mua được nhà giá tốt không.

 

Theo kinh nghiệm của Lê Văn Mép thì khuyên bạn nên dò hỏi hàng xóm khu vực xung quanh xem lý do bán nhà hay bán đất của chủ sở hữu là gì. Một khi đã nắm được nguyên nhân bán nhà, bạn sẽ có rất nhiều thông tin trong việc thương lượng giá cả hay thậm chí quyết định kĩ xem có nên mua hay không.

 

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất 1
3 bước trả tiền mua đất

 

 

3 bước trả tiền khi mua nhà đất

 

Một quy trình mua bán nhà được xem là đầy đủ và an toàn thường thì sẽ có từ 2-3 lần phải thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Các giai đoạn thanh toán cụ thể như sau:

 

 1. Thanh toán trước tiền cọc khi mua nhà đất. 

 

 2. Thanh toán tiền mua nhà khi tiến hành việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

 

 3. Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế và đăng bộ nhà đất thì thanh toán số tiền còn lại.

 

Tuy nhiên trên thực tế thì người mua nhà hoàn toàn có thể rút gọn lại. Chỉ tiến hành thanh toán một lần duy nhất số tiền mua nhà. Tất nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp các rủi ro sẽ cao hơn.

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất 2
3 bước trả tiền mua nhà

 

 

3 bước thanh toán tiền mua nhà

 

Nếu cả bên mua và bán đều hài lòng về giá cả đã thương lượng thì sẽ đi đến thống nhất giá bán. Sau đó tiếp tục chuyển đến giai đoạn thanh toán tiền mua nhà. Quy trình các bước thanh toán tiền bao gồm các bước sau đây:

 

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất

 

Trước khi trả toàn bộ số tiền mua nhà, bạn sẽ có bước đặt cọc với bên bán. Khi đặt cọc chúng ta nên có đơn vị môi giới, công ty dịch vụ hỗ trợ và làm chứng cho giao dịch mua bán của chúng ta để an toàn hơn. 

 

Số tiền cọc sẽ dao động khoảng 5 – 10% giá trị của ngôi nhà bạn mua. Cũng có nhiều trường hợp người mua đặt hơn số tiền trên vì xác định được đây là cơ hội lớn, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bên bán cố tình lừa đảo.

 

Khi lập hợp đồng đặt cọc phải quy định rõ trách nhiệm của bên bán, nếu bên bán không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì phải hoàn lại tiền cọc và tiền bồi thường hợp đồng ngay lập tức.

 

Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà sau khi ký hợp đồng công chứng

 

Đây được xem là bước quan trọng nhất nếu không cẩn trọng, bạn sẽ rất dễ dính bẫy của bên bán. Vai trò của công chứng trong bất động sản là rất quan trọng. Thường thì hợp đồng mua bán được phòng công chứng soạn sẵn và chúng ta nên đọc trước rồi tới phòng công chứng xem lại và ký. Tránh trường hợp tới phòng công chứng mới xem hợp đồng.

 

Ở bước này Lê Văn Mép khuyên người mua không nên thanh toán quá 95% giá trị ngôi nhà (đã bao gồm 10% tiền đặt cọc), lý do là vì sau khi đồng đồng mua bán được công chứng thì hai bên mua bán sẽ phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế. Theo đó, khi khai thuế, bên phải phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị ngôi nhà, bên mua phải đóng lệ phí trước bạ là 0.5% tổng giá trị của ngôi nhà.

 

Vì vậy, để tránh việc bên bán không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân thì bên mua không nên đóng quá 95% tổng giá trị ghi trên hợp đồng.

 

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và hoàn thành hồ sơ đăng bộ nhà đất

 

Sau khi đã hoàn thành tất các nghĩa vụ về đóng thuế, hai bên mua sẽ tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất tại UBND quận, huyện. Nếu hồ sơ đầy đủ thì sau 45 ngày làm việc bạn sẽ nhận được sổ. Khi đó bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán, đến đây xem như hoàn tất và có thể kết thúc việc giao dịch.

 

Trường hợp mua bán nhà đất hình thành trong tương lai

 

Nếu như bạn mua bán nhà đất hình thành trong tương lai, giao dịch trên hợp đồng mua bán thì sẽ khác một chút với trường hợp mua bán nhà đất đã có sổ hồng, sổ đỏ.

 

– Đầu tiên chúng ta tiến hành đặt cọc (nên tiến hành đặt cọc tại văn phòng chủ đầu tư của dự án đó).

 

– Chủ nhà làm đơn đề nghị chuyển nhượng cho người mới và chủ đầu tư sẽ ra văn bản xác nhận tình trạng tài sản để người bán và người mua có thể đi công chứng. Vì phải có giấy xác nhận này phòng công chứng mới chấp nhận công chứng.

 

– Sau đó 2 bên tiến hành đi công chứng sang tên.

 

– Sau khi công chứng sang tên thì người bán tiến hành đi đóng thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế.

 

– Sau khi đã đóng thuế thì nộp hồ sơ về văn phòng chủ đầu tư. Lúc này chủ đầu tư sẽ ra văn bản xác nhận chuyển nhượng cho người mới thể hiện: chấm dứt quyền và nghĩa vụ với người cũ và xác nhận người mới.

via GIPHY

 

Một số lưu ý khi thanh toán tiền nhà

 

–  Để đảm bảo việc thanh toán đúng theo quy định của pháp luật thì bạn cần thực hiện cả 3 bước trên. Bạn nên cẩn thận, luôn đề cao cảnh giác để đảm đảm và quyền lợi cho bạn, đồng thời hạn chế rủi ro thấp nhất trong giao dịch không được nhẹ dạ cả tin mà mắc lừa bên bán nếu bên bán cố tình lừa đảo.

 

Thanh toán tiền đối với nhà đất đang bị cầm cố: Cần phải có một biên bản cam kết giữa 3 bên bao gồm người bán, người mua và ngân hàng trong việc lập thỏa thuận liên quan đến những việc thanh toán tiền mua bán nhà đất và việc thanh toán khoản tiền nợ vay với ngân hàng của bên bán.

 

– Đơn vị thanh toán phải là tiền Việt Nam

 

– Pháp luật hiện nay có quy định, “Việt Nam đồng” là đơn vị thanh toán được công nhận trên hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu đơn vị thanh toán là ngoại tệ thì hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ, công nhận.

 

Trên đây là chia sẻ nội dung về quy trình thanh toán tiền khi mua nhà cũng như một số lưu ý khi thanh toán tiền. Lê Văn Mép (mepbds) mong rằng sẽ hữu ích trong quá trình các bạn mua bán đất đai.

Tuyệt vời, đọc đến đây Bạn đã tiếp thu được ít nhiều kinh nghiệm trả tiền khi mua đất. Đây là một điềm lành, Mép chúc bạn có những giao dịch Bất Động Sản thành công.

 

 Bất cứ lúc nào, đừng ngân ngại khi bạn cần sự tư vấn của Mép về các vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất hãy liên hệ Mép 056 9999 824 hoặc email: meppti@gmail.com. Tôi hứa sẽ trả lời sớm nhất trong khả năng và kiến thức của mình. Hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Đánh giá của bạn!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nền giá ngọp
Nền Giá Ngộp

Mạng xã hội

Bài viết phổ biến

Cập nhật mới nhất từ Mepbds

Đăng ký nhận thông tin từ Mepbds

Những tin tức mới nhất sẽ được cập nhật ngay đến cho bạn. Hãy nhập Email vào bên dưới

Chuyên mục:

Xu hướng

Bài viết liên quan

So sánh