[Quan trọng] Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

 
 
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
   

Nếu là lần đầu tiên đi mua nhà đất, mọi người thường rất bâng khuâng về thủ tục mua bán đất, thủ tục sang tên nhà đất, thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất như thế nào cho hợp pháp và đỡ tốn công sức, thời gian nhất.

 

Dưới đây là những kinh nghiệm thực tiễn Mepbds xin chia sẻ lại cho quý bạn đọc nhằm bổ sung thêm kiến thức về thủ tục mua nhà đất nói chung và thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nói riêng

Giá trị pháp lý của sổ hồng trong mua bán nhà đất?

 

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và các tài sản khác có liên quan là có giá trị pháp lý ngang nhau.

 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 1
Sổ hồng
 

Tuy nhiên, theo Điều 97 Luật đất đai 2013  hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào?

 

Trình tự, thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể thực hiện các bước sau:

 

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

 

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích nhà đất đúng với nhu cầu mình mong muốn và thỏa thuận được giá bán thì tiến hành giai đoạn mua bán đầu tiên là đặt cọc.

 

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm thông tin pháp lý của người bán, thông tin pháp lý của người mua, thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc, hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo, thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

 

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

 

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng

 

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

 

·         Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

·         Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

·         Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

·         Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

 

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

 

·         Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

·         Bản gốc hộ khẩu thường trú (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).

Thông thường việc tiến hành ký hợp đồng công chứng diễn ra cùng lúc với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và bên bán đưa lại cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng.

 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng 2
Công chứng giấy hợp đồng mua bán

Bước 3: Tiến hành đóng thuế

 

Các loại thuế cần nộp gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng). Địa điểm đóng tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên

 

Bước 4: Đăng ký làm sổ hồng cho bên mua

 

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ (cả giấy chứng nhận nộp thuế) tới Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất.

Sau khi xem xét các loại giấy tờ trên, nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua tiến hành giao lại số tiền cuối cùng quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Những lưu ý về thuế và lệ phí khi mua bán nhà đất có sổ hồng?

 

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

 

·         Thuế thu nhập cá nhân theo điểm e khoản 2 Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 là 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

 

·         Lệ phí trước bạ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

·         Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

 

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Để tránh rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất các cá nhân có thể liên hệ Lê Văn Mép qua Hotline 056 9999 824  để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

 

Chia sẻ cho mọi người!

Đánh giá của bạn!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nền giá ngọp
Nền Giá Ngộp

Mạng xã hội

Bài viết phổ biến

Cập nhật mới nhất từ Mepbds

Đăng ký nhận thông tin từ Mepbds

Những tin tức mới nhất sẽ được cập nhật ngay đến cho bạn. Hãy nhập Email vào bên dưới

Chuyên mục:

Xu hướng

Bài viết liên quan

So sánh