[Cập nhật mới] Thủ tục mua nhà phát mãi của ngân hàng

Dịch bệnh diễn biến phúc tạp, mặc dù tình hình kinh tế vô cùng khó khăn tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà một bộ phận người dân làm lụng tích lũy lâu nay mong muốn mua được căn nhà. Bên cạnh các căn nhà do người dân rao bán thì nhà hoặc đất được các ngân hàng phát mãi tài sản cũng là một lựa chọn đáng được lưu ý. Mua nhà phát mãi của ngân hàng ngoài việc mua được giá rẻ thì vị trí cũng như cơ sở vật chất của các căn nhà này khá tốt do đã được ngân hàng thẩm định giá nên ít bị đội giá khi mua.

 

Nếu bạn cũng quan tâm đến thủ tục mua nhà phát mãi của ngân hàng nhưng không biết trình tự và thủ tục như thế nào thì hãy đọc bài viết dưới đây Mepbds chia sẽ cùng bạn. 

 

Quyền mua bán nhà đất khi đang thế chấp tại ngân hàng nhà nước


Theo quy định về pháp luật dân sự, gia tài thế chấp là quyền sử dụng đất, mà gia sản gắn liền với đất thuộc quyền nắm giữ của bên thế chấp vay vốn thì gia sản gắn liền với đất cũng thuộc gia sản thế chấp ngân hàng. Và theo quy chế Điều 320 Sở luật Dân sự năm ngoái, bên thế chấp vay vốn (chủ nhà) không được bán, thay thế, phỏng vấn trao đổi, tặng cho gia sản thế chấp ngân hàng, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp (ngân hàng) đồng ý.

Theo những căn cứ pháp lý trên, đối với tòa nhà muốn mua và bán đang được thế chấp vay vốn tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng, gia chủ mới có quyền tiến hành giao dịch mua và bán tòa nhà đó với bạn được. Như vậy bên bán phải thông báo cho ngân hàng về ý định bán nhà và chỉ được trao đặt cọc khi ngân hàng đồng ý.

 
thủ tục mua nhà phát mãi của ngân hàng
Kinh nghiệm đúc kết

 

 

Hướng dẫn thủ tục mua nhà phát mãi của ngân hàng đúng luật


Có một điểm rất quan trọng khi mua nhà là trước lúc vung tiền đặt cọc thì khách hàng cần xác lập nhà, đất có đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước hay không để né tiền mất tật mang. Bằng cách người mua có thể kiến nghị người bán cho xem sổ đỏ chính chủ vì BĐS được thế chấp tại ngân hàng thì ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ. Có hai cách để có khả năng mua Nhà Đất tại ngân hàng:

– Mua Nhà Đất – Bất Động Sản khi có sự đồng ý của bên nhận thế chấp vay vốn là ngân hàng nhà nước (thỏa thuận 3 bên)

– Thỏa thuận hợp tác với người bán thay thế gia tài đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

Cách 1: Thay thế gia sản thế chấp

Theo khoản 8 Điều 320 BLDS năm ngoái quy chế bên thế chấp vay vốn chưa được bán tài thế chấp vay vốn trừ trường hợp bên nhận thế chấp vay vốn đồng ý.

Do đó, người mua có thể mua Bất Động Sản đang thế chấp ngân hàng ở ngân hàng nhà nước bằng cách thỏa thuận hợp tác với bên bán thay thế Nhà Đất đang thế chấp ngân hàng tại ngân hàng bằng một gia sản khác. Cách này còn được sử dụng trong trường hợp ngân đường không đồng ý cho bán gia tài đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

Lưu ý: Việc thay thế tài sản thế chấp ngân hàng này cần phải có sự đồng ý của ngân hàng nhà nước.

Trường hợp này, cần triển khai thục thanh lý nợ thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện mua và bán như thủ tục mua bán nhà thông thường.

Cách 2 : thỏa thuận 3 bên

– Ngoài bên bán và bên mua thì thủ tục chuyển nhượng trong trường hợp này còn bao gồm ngân hàng. Việc BĐS đang thế chấp vay vốn có liên quan liên đới tới quyền và trách nhiệm của ngân hàng nhà nước. sát gần đó, tại khoản 5 Điều 321 Sở Luật dân sự 2015 có quy chế khi bán tài sản thế chấp vay vốn là nhà và BĐS thì cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp vay vốn tức ngân hàng nhà nước. cho nên, trước khi thực thi thủ tục chuyển nhượng các bên cần ngồi lại với nhau ký cam kết một hợp đồng cam kết, thỏa thuận đồng ý về việc mua Nhà Đất BĐS tại ngân hàng.

– HĐ này sẽ làm rõ sự đồng ý của ngân hàng về việc mua bán trên, tiền mua nhà ở giữa bên bán và bên mua; tiền tỉnh thanh hóa trả nợ đã vay với ngân hàng nhà nước của bên bán, giải quyết vi phạm HĐ, xử lý gia sản (căn nhà thế chấp), khi không còn thế chấp ai là người giữ sổ, giải quyết thế nào khi có những tình huống phát sinh,..

– Tiếp sau đó, bên mua cần triển khai đặt cọc và tỉnh thanh toán tại ngân hàng.

Việc giao dịch thanh toán này được thực hiện theo thỏa thuận các bên. có thể thanh toán thành không ít lần hay một lần và trong năm nào để nhận được biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của ngân hàng nhà nước để triển khai thủ tục thanh lý nợ thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

 

Thủ tục mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng tại ngân hàng?


Bước 1: ký kết giữa 3 bên( bạn, bên bán và ngân hàng) về nội dung liên quan đến sự việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này cần phải có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Từ đó, bạn sẽ tỉnh thanh hóa cho ngân hàng nhà nước một khoản tiền bằng tiền mua Bất Động Sản Nhà Đất vào tài khoản tại ngân hàng,

ngân hàng sẽ được giao dịch thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó thực hiện giải chấp Nhà Đất Bất Động Sản đang thế chấp ngân hàng và đưa sổ cùng số chi phí thừa (nếu có) cho Bên bán.

Bước 2: Bạn và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập HĐ mua bán nhà.

2 bên cần mang theo những giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận hiện trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế nguồn thu cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có BĐS.

Bước 4: tiến hành thủ tục sang tên tại Văn phòng ĐK đất đai

Hồ sơ sang tên gồm có các giấy tờ sau:

– Hợp đồng mua và bán có công chứng chứng thực

– Bản gốc giấy ghi nhận quyền sử dụng đất.

– Tờ khai thuế nguồn thu cá nhân, lệ phí trước bạ.

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

– Đơn đề nghị đăng ký biến động

– Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là thông tin chi tiết về cách mua và thủ tục mua phát mãi tại ngân hàng đúng luật hiện hành 2021. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình thông tin cần thiết để biết quy trình mua bán nhà thế chấp đúng, tránh rủi ro.

Đánh giá của bạn!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nền giá ngọp
Nền Giá Ngộp

Mạng xã hội

Bài viết phổ biến

Cập nhật mới nhất từ Mepbds

Đăng ký nhận thông tin từ Mepbds

Những tin tức mới nhất sẽ được cập nhật ngay đến cho bạn. Hãy nhập Email vào bên dưới

Chuyên mục:

Xu hướng

Bài viết liên quan

So sánh