Đầu tư bất động sản là gì? Bí quyết cho người mới bất đầu

Có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên trong bài viết này Mepbds sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc về Bất Động Sản một lĩnh vực đầu tư đã được chứng minh nhiều lợi ích bền vững. 

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại, dịch bệnh diễn ra phúc tạp thị trường Bất Động Sản đi xuống, đối với một số người trong cuộc thì đây cũng là lúc vô cùng khó khăn. Mặc dù vậy, đối với những người mới bất đầu thì đây là cơ hội tốt để nắm bắt mua vào các Bất Động Sản như đất nền hoặc nhà gắn liền với đất.

Đầu tư bất động sản là gì
Đầu tư bất động sản là gì
 

 Do ảnh hưởng dịch bệnh nên hiện tại theo Mép quan sát tại thị trường nhà đất An Giang đang có dấu hiệu xuống giá nói riêng và cả nước nói chung. 

Để hiểu rỏ hơn về đầu tư Bất Động Sản là gì? Mép xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết bên dưới được tổng hợp lại từ nhiều nguồn chuyên gia trong lĩnh vực để tham khảo.

Bất động sản là gì?

Bất động sản (BĐS) là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. BĐS là những tài sản gắn liền với đất đai, liên quan chặt chẽ và không thể di dời được. Bao gồm: nhà ở, các công trình xây dựng hoặc các tài sản khác gắn liền với đất đai do pháp luật quy định như: dầu mỏ, khoáng chất,….

Các đặc tính của Bất động sản 

–        Tính khan hiếm: Dân số ngày một tăng cao, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh nên quỹ đất ngày càng thu hẹp. Đồng thời, bất động sản được xem là một loại tài sản có giá trị cao nên khá khó khăn để chủ sở hữu ra quyết định sang nhượng. Chính vì vậy, bất động sản là một nguồn hàng khan hiếm hơn rất nhiều so với các loại hàng hóa khác.

–        Tính cố định: Đây là loại hàng hóa không thể di dời nên tính cố định là tuyệt đối.

–        Tính bền lâu: Bất động sản là một loại hàng hóa có giá trị sở hữu ít nhất cho bạn từ 50 năm trở lên trừ khi có thiên tai, xói lở, vùi lấp.

Ngày nay, theo giới chuyên môn thì bất động sản được chia thành 3 loại hình:

–        Bất động sản nhà ở: Đây là những loại bất động sản dùng cho mục đích là để cư trú. Ví dụ: đất nền, nhà phố, nhà hẻm, căn hộ tái định cư/bình dân/cao cấp, căn hộ biệt thự, …

–        Bất động sản thương mại: Đây là bất động sản phục vụ cho mục đích kinh doanh. Ví dụ: tòa nhà văn phòng, cao ốc thương mại, cửa hàng bán lẻ trong trung tâm, khách sạn, khu trung tâm mua sắm …

–        Bất động sản công nghiệp phục vụ cho mục đích sản xuất. Ví dụ: nhà máy, mỏ khoáng sản, các khu công nghiệp, …

Đầu tư bất động sản là gì 1
Hình ảnh một dự án đất nền hoàn thành
 

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là gì? Bất động sản cũng giống như hàng hóa nên việc đầu tư bất động sản cũng giống như việc bạn kinh doanh mua bán những sản phẩm thông thường. Có nghĩa là bạn sẽ có được khoản lợi nhuận từ việc mua sản phẩm với mức giá thấp rồi bán lại với mức giá cao hơn.

Tương tự như vậy, với đầu tư bất động sản thì bạn sẽ dùng nguồn vốn của mình để tham gia phát triển những loại hình bất động sản mà bạn mong muốn (mua đi và bán lại).Sau một khoảng thời gian, các bất động sản này sẽ giúp bạn thu được những khoản lợi nhuận cao hơn.

Bất động sản là một hình thức tài sản với thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng là cần nguồn vốn nhiều và phụ thuộc vào dòng tiền. Việc đầu tư vào bất động sản sẽ là khoản đầu tư mạo hiểm nếu nhà đầu tư không hiểu rõ các yếu tố trên và không nắm chắc thị trường. Do đó, bạn cần nắm vững kiến thức, kỹ năng cần thiết về lĩnh vực này và phải khéo léo trong cách giao tiếp, ứng xử. Có như vậy bạn mới có thể thành công trong việc đầu tư BĐS được.

Các hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư căn hộ cho thuê

Nếu bạn là người chọn sự an toàn và ít rủi ro thì đây là cách thức đầu tư hoàn toàn phù hợp với bạn. Những cá nhân hoặc doanh nghiệp ít lưu động nguồn vốn và không cần phải xoay vòng vốn thì đây là cách thức kinh doanh hợp lý. Việc đầu tư này mang lại mức thu nhập ổn định mà vốn đầu tư ban đầu cũng không quá lớn nhưng giá trị bất động sản vẫn tăng theo thời gian.

Khi chọn cách thức đầu tư này thì thường chủ đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn tự có để mua trước 2 căn hộ, sau đó vay thêm một ít (khoảng 30% giá trị của căn hộ) để mua căn hộ thứ 3. Hàng tháng bạn sẽ lấy khoản tiền từ việc cho thuê các căn hộ để trả khoản tiền vay. Như vậy, lợi nhuận bạn thu được từ việc cho thuê hiện nay (tức 0,5 – 0,7%/giá trị căn hộ) thì bạn sẽ hoàn được vốn chỉ trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, giá trị của những căn hộ còn có thể tăng theo thời gian.

đầu tư căn hộ cho thuê
Đầu tư căn hộ cho thuế
 

Đầu tư theo kiểu lướt sóng

Nếu đầu tư theo kiểu này thì rủi ro mang lại cho các nhà đầu tư là rất lớn nhưng lợi nhuận mang lại thì lại rất cao. Vì vậy, chỉ có những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp mới dám mạo hiểm đầu tư theo kiểu này.

Hầu hết các chủ đầu tư ưu tiên đầu tư vào đất nền vì đất nền thường có tính thanh khoản cao và khả năng mang lại lợi nhuận đột biến rất lớn. Tuy nhiên để đầu tư thành công theo hình thức này bạn cần phải nắm rõ ràng tất cả thông tin dự án định đầu tư như: thông tin khu vực, các loại giấy tờ hợp pháp rõ ràng…

Đầu tư lướt sóng
Đầu tư lướt sóng
 

Đầu tư theo hình thức phân lô bán nền

Khi lựa chọn hình thức này đòi hỏi chủ đầu tư phải  có nguồn vốn lớn và có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nếu nhạy bén, nắm bắt được thị hiếu của thị trường thì một số nhà đầu tư có nguồn vốn ít vẫn dễ dàng thu được lợi nhuận cao.

Một vài lưu ý khi đầu tư theo hình thức phân lô bán nền dành cho những nhà đầu tư nhỏ, lẻ với nguồn vốn ít:

–        Chủ đầu tư phải tính toán thật kỹ khả năng trả nợ và thu hồi vốn của dự án và biết cách sử dụng vốn vay để phát triển dự án.

–        Nên đầu tư vào khu vực có tính thanh khoản tốt và luôn nhớ rằng vòng quay vốn quan trọng hơn lợi nhuận thu được.

–        Cần tìm hiểu kỹ về những thủ tục hành chính về đất đai như: chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, tách sổ đỏ, mua bán đất…. Bên cạnh đó, những kiến thức về định giá bất động sản cũng cần chủ đầu tư phải nắm được.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản để tránh rủi ro

– Đón đầu xu hướng

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng dịch chuyển đầu tư BĐS tỉnh lân cận sẽ lên ngôi trong vòng vài năm tới. Các dự án ra vùng ven đang được các doanh nghiệp phát triển đồng loạt được xem là cơ hội tốt cho các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư. 

Ví dụ: Việc mua bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có giá rất cao. Nên nhiều nhà đầu tư sẽ đón đầu bằng việc đầu tư ở các vệ tinh của TP. HCM như: Đồng Nai, Bà Rịa, Cần Giờ….Hiện nay chúng ta thấy những thị trường vệ tinh này cũng đã sốt và giá được đẩy lên cao.

– Nghiên cứu hạ tầng và tiện ích

Hiện nay, nhu cầu sống ngày càng được nâng cao, khách hàng ngày càng mong muốn có một cuộc sống sống gần gũi với thiên nhiên và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt một dự án bất động sản có được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, các tiện ích nội – ngoại khu đầy đủ sẽ có tiềm năng tăng giá bất động sản rất cao.

Nếu như bạn ở các thành phố lớn, thì việc mở quy hoạch của thành phố và chú ý đến các tuyến đường cao tốc, các khu công nghiệp hoặc các hạ tầng sẽ được tập trung về đâu và đầu tư lân cận các quy hoạch đó sẽ có cơ hội tăng giá bất động sản tốt hơn.

Đầu tư bất động sản phân lô bán nền
Phân lô bán nền
 

Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án

Một trong các yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá 1 dự án bất động sản chính là ai là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án? Việc tìm hiểu kỹ về CĐT & ĐVPT dự án đó là việc làm rất cần thiết.  Khi lựa chọn đầu tư dự án bất động sản cần chọn  những dự án của một CĐT có thế mạnh về kinh tế, uy tín, không bị đình chỉ, cạn vốn.

Pháp lý đầy đủ

Dự án có tính pháp lý rõ ràng là điều kiện giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong giao dịch bất động sản. Vì thế, với bất kỳ loại bất động sản nào bạn cần chọn lựa những dự án có đầy đủ các loại giấy tờ, pháp lý minh bạch để tránh rủi ro và thiệt hại.

Chọn bất động sản có quy hoạch rõ ràng

Bất động sản nằm trong khu quy hoạch không rõ ràng tuy mua được giá rẻ cũng khó có khả năng tăng giá trị cho dù đất khu vực tăng. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những dự án có tiềm năng trong tương lai gần có thể thành đô thị phát triển sầm uất. 

Đầu tư bất động sản là gì 3
Đầu tư bất động sản dự án
 

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

Tìm mua bất động sản có giá rẻ hơn thị trường

Để tìm mua được các bất động sản có giá rẻ hơn thụ trường thì không phải dễ cho người tay ngang. Nên kinh nghiệm, bạn nên chọn một khu vực muốn đầu tư rồi sau đó “nằm vùng” 2-3 tháng. Để săn được các bất động sản giá rẻ chúng ta phải chịu khó và bỏ thời gian tham khảo hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản tại khu vực đó trong 1 thời gian nhất định.

Với thời gian nằm vùng, tham khảo nhiều môi giới khu vực, nắm thông tin của hàng chục sản phẩm thì lúc đó bạn sẽ biết bất động sản nào giá rẻ hơn thị trường tại khu vực đó. Hoặc nắm thông tin chủ nhà ngộp, kẹt tiền thật sự. Như vậy chúng ta sẽ mua được bất động sản giá rẻ hơn khu vực và tránh môi giới dẫn dắt.

Bất động sản gí rẻ
Chung cư giá rẻ
 

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Chiến lược này phù hợp với các bạn trẻ, với số vốn ít ỏi. 2-3 người bạn có thể gom tiền lại để mua đất nông nghiệp diện tích lớn từ vài ngàn đến vài hecta các vùng lân các thành phố lớn. Tại sao là đất nông nghiệp, vì đất nông nghiệp hiện tại có giá thành rẻ và chúng ta có thể mua được diện tích đất lớn. Diện tích lớn thì khi tăng giá tỷ suất sinh lời sẽ nhiều hơn.

Nếu như các bạn có tầm nhìn xa và chiến lược hơn thì có thể để 1-2 năm, sau đó xin chuyển đổi lên đất thổ cư rồi sau đó phân lô bán nền thì càng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên mua đất nông nghiệp phải chú ý đến quy hoạch của đất để tránh rủi ro. Các bạn có thể xem một bài viết của tôi về cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không TẠI ĐÂY.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn có thể dễ dàng thực hiện và có dòng tiền ra vào ngay hiện tại. Mội cách dễ thực hiện nhất là bạn thuê lại một căn nhà phố, một tòa nhà có nhiều phòng. Sau đó bạn decor lại theo phong cách hiện đại, lịch sử, trẻ trung rồi cho các cá nhân thuê phòng. Hướng tới khách hàng là người trẻ đang đi làm văn phòng, gần trường đại học lớn…..

Bạn thương lượng với chủ tòa nhà cọc 1-2 tháng và tiền nhà thanh toán theo tháng hoặc quý, như vậy số tiền ban đầu bỏ ra chỉ từ 150 -200tr + tiền sửa chữa và nội thất từ 100-150tr là bạn đã có thể kinh doanh mô hình này.

Đâu thư thuê cho thuê lại
Thuê rôi cho thuê lại
 

Mua nhà cũ tân trang và bán lại

Đây là phương án có lẽ tốn kém nhất vì bạn phải có một số vốn ban đầu tương đối rồi. Bạn có thể cùng một vài người bạn góp lại rồi sau đó đi săn nhà cũ mua lại với giá tốt. Sau đó thuê công ty nội thất, xây dựng tân trang lại. Sau đó phối nội thất trẻ trung, hiện đại, tiện nghi là rất dễ bán lại với giá chênh từ 300-400tr so với số vốn ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Nhưng phương pháp này bắt buộc bạn phải tốn nhiều thời gian hơn để tìm kiếm được căn nhà cũ ưng ý, giá tốt.

via GIPHY

Kết luận: Trên đây là toàn bộ nội dung đầu tư bất động sản là gì? Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn. Khi nắm bắt được thị trường và đánh giá một cách khách quan các tiêu chí thì các nhà đầu tư sẽ biết được dự án bất động sản nào có tiềm năng để lựa chọn được hình thức đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn!

Chia sẻ cho mọi người!

Đánh giá của bạn!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khu đô thị Phúc An Asuka
Khu đô thị Phúc An Asuka

Mạng xã hội

Bài viết phổ biến

Cập nhật mới nhất từ Mepbds

Đăng ký nhận thông tin từ Mepbds

Những tin tức mới nhất sẽ được cập nhật ngay đến cho bạn. Hãy nhập Email vào bên dưới

Chuyên mục:

Xu hướng

Bài viết liên quan

Download document

Enter your email before downloading this document

So sánh